• Phòng Kế hoạch - Tài chính

  • Phòng Kế hoạch - Tài chính

  • Phòng Kế hoạch - Tài chính

  • Phòng Kế hoạch - Tài chính

  • Phòng Kế hoạch - Tài chính

(Chinhphu.vn) – Sáng 29/11, tại TP Vũng Tàu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã phát lệnh hạ thủy Khối thượng tầng Giàn công nghệ HRD để Tổng Công ty Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí có thể chính thức bàn giao, xuất khẩu cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ấn Độ.

Ghi nhận thành tích đặc biệt này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và các Huân, huy chương cao quý khác cho tập thể, các cá nhân Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C), đơn vị thực hiện thầu của dự án.

Phó Thủ tướng đánh giá việc hoàn thành, hạ thủy Khối thượng tầng Giàn công nghệ HRD để chính thức bàn giao, xuất khẩu cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Ấn Độ là một hợp đồng quốc tế lớn mà PTSC tham gia đấu và thắng thầu cạnh tranh, đánh một dấu mốc mới của ngành cơ khí chế tạo lĩnh vực dầu khí. 

Dự án khẳng định năng lực, vai trò tổng thầu xây lắp cho các dự án dầu khí trên bờ, ngoài khơi, đáp ứng được các nhu cầu kỹ thuật dầu khí chất lượng cao trong nước và vững bước vươn ra khu vực và trên trường quốc tế.

IMG 0442
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát lệnh hạ thủy Khối thượng tầng Giàn công nghệ HRD. Ảnh:VGP/Nguyên Linh

Theo PTSC M&C, Dự án HRD là dự án đấu thầu quốc tế và là dự án khó về công nghệ, lớn về quy mô (chỉ sau Dự án Biển Đông 1) mà PTSC M&C đã tham gia và thực hiện thành công. Đồng thời, HRD cũng là dự án chế tạo giàn công nghệ đầu tiên thực hiện cho khách hàng nước ngoài thông qua đấu thầu quốc tế với nhiều đối thủ cạnh tranh có tên tuổi trên toàn thế giới.

Dự án xây dựng giàn xử lý công nghệ HRD nằm trong dự án phát triển mỏ Heera của chủ đầu tư Oil And Natural Gas Corporation Limited (ONGC) thuộc Ấn Độ, ở mực nước sâu trung bình là 50m. Mỏ nằm cách 70km về hướng Tây Nam của thành phố Mumbai Ấn Độ.

Dự án gồm 3 hạng mục chính là: chân đế (Jacket), cầu dẫn (Link Bridge) và khối thượng tầng (Topside). Trong đó, khối thượng tầng là hạng mục lớn và phức tạp nhất do PTSC M&C phụ trách thực hiện.

Khởi công từ cuối tháng 5/2013 với thời gian thi công và bàn giao cực kỳ gấp rút về tiến độ, đến nay, PTSC M&C đã hoàn thành công tác hạ thủy khối thượng tầng và sẵn sàng bàn giao cho ONGC vào đầu tháng 12/2014.

IMG 0477
Giàn xử lý công nghệ HRD nằm trong dự án phát triển mỏ Heera của chủ đầu tư Oil And Natural Gas Corporation Limited (ONGC) thuộc Ấn Độ, ở mực nước sâu trung bình là 50m. Ảnh:VGP/Nguyên Linh

Đối với việc thi công giàn công nghệ trung tâm, các yêu cầu cần có như: cầu cảng nước sâu, đường trượt có tải trọng lớn để hạ thủy, nền bãi có sức chịu tải cao và hệ thống cẩu hạng nặng… Tuy vậy, đây là lần thứ hai tại cảng hạ lưu PTSC, PTSC M&C đã thực hiện thành công loại giàn công nghệ CPP và lắp đặt ngoài khơi bằng phương án Float over. Khối lượng khối thượng tầng giàn HRD nặng 8.400 tấn đã được thi công chỉ trong vòng 17 tháng.

Trước đây, việc thiết kế giàn khai thác hầu hết được thực hiện ở nước ngoài bởi các nhà thầu thiết kế quốc tế tên tuổi thực hiện. Với những nỗ lực của mình, Chủ đầu tư ONGC, nhà thầu chính Afcons và các đối tác khác đã đánh giá rất cao khả năng thực hiện dự án của PTSC M&C, đặc biệt về khả năng quản lý dự án chuyên nghiệp, luôn đảm bảo chất lượng tuyệt đối theo đúng các tiêu chuẩn được đề ra.

Nguyên Linh