• Phòng Kế hoạch - Tài chính

  • Phòng Kế hoạch - Tài chính

  • Phòng Kế hoạch - Tài chính

  • Phòng Kế hoạch - Tài chính

  • Phòng Kế hoạch - Tài chính

Kết quả điều tra lực lượng lao động năm 2013 do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thực hiện cho thấy, lao động ngành hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm có mức lương cao nhất với bình quân 7,23 triệu đồng/tháng.

Việc kê khai tài sản phải đi đôi với công khai tài sản

Hôm nay (3/12), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu thuộc tổ đơn vị số 1 đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có cuộc tiếp xúc với cử tri Quận 1 và Quận 3.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri hoan nghênh việc lấy phiếu tín nhiệm đã phát huy hiệu quả, phát huy được chức năng giám sát của Quốc hội, đồng thời thúc đẩy công việc của các cơ quan Chính phủ theo hướng tốt hơn. Cũng qua đây, cử tri TP.HCM cho rằng Quốc hội cần tiếp tục phát huy vai trò là cơ quan quyền lực cao nhất, tiếp tục thực hiện giám sát có hiệu quả. 

Cử tri cũng yêu cầu việc kê khai tài sản phải đi đôi với công khai, chỉ có như vậy mới tạo điều kiện cho công tác giám sát được dễ dàng.

Hà Nội hoàn tất lấy phiếu tín nhiệm 15 lãnh đạo

Sáng nay, 94 đại biểu Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội bỏ phiếu tín nhiệm với 15 chức danh do HĐND bầu.

Ngay trước khi lấy phiếu tín nhiệm với 15 chức cao nhất do Hội đồng nhân dân TP Hà Nội phê chuẩn. Một số đại biểu đã bày tỏ ý kiến về lần lấy phiếu này.

Khác với lần lấy phiếu tín nhiệm năm 2013, năm nay, các đại biểu đã có thời gian để thu thập và nghiên cứu thông tin về những người được lấy phiếu tín nhiệm để có sự đánh giá khách quan và công tâm.

Nhiều cán bộ nghỉ hưu vẫn sử dụng nhà công vụ Hoàng Cầu

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), sau khi tiếp nhận khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu (số 61, Trần Quang Diệu, quận Đống Đa, Hà Nội), hiện vẫn còn nhiều cán bộ đã nghỉ hưu vẫn đang sử dụng số nhà ở này.

Với 80 căn hộ, Cục đã kiểm tra thực tế có 20 cán bộ đang công tác sử dụng 21 căn hộ (1 cán bộ sử dụng 2 căn theo quyết định của Văn phòng Chính phủ); 30 cán bộ đã nghỉ hưu sử dụng 30 căn hộ.

Số 29 căn hộ còn lại cán bộ đã nghỉ hưu hoặc đã mất cho người nhà ở, người thân ở nhờ hoặc khóa cửa. Để thực hiện cải tạo, sửa chữa, đến nay, Bộ Xây dựng đã bố trí 20 cán bộ đang trong tiêu chuẩn sang khu nhà ở công vụ mới. Số cán bộ đã nghỉ hưu đã và đang làm thủ tục trả nhà công vụ là 11 trường hợp.

Lương ngành nào cao nhất?

Công bố mới nhất về chính sách tiền lương tại Việt Nam của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho thấy, lĩnh vực được trả lương cao nhất hiện nay thuộc về ngành ngân hàng, tài chính.

Trong khi đó, ngành nông, lâm, thủy sản chiếm tới một nửa lực lượng lao động cả nước nhưng thuộc nhóm lao động có mức lương thấp nhất.

Theo ILO tại Việt Nam, chỉ khoảng một phần ba số lao động có việc làm là được hưởng lương nguồn thu nhập chính. Tỷ lệ này khá thấp so với trung bình trên thế giới (khoảng hơn 50%). Cụ thể, năm 2013, số lao động làm công ăn lương chiếm 34,8% tổng số lao động có việc làm so với con số 16,8% vào năm 1996.

Bổ sung nhiều quyền lợi cho người lao động

Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 8, gồm 9 Chương, 125 Điều, bổ sung nhiều quyền lợi cho người lao động và quy định rõ trách nhiệm trong tổ chức thực hiện.

Cụ thể, Luật này bổ sung các quy định: người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng nếu bị phạt tù giam thì trong thời gian thi hành án vẫn được hưởng lương hưu. Những người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng nếu ra nước ngoài định cư sẽ được nhận trợ cấp một lần.

Về cách tính tỷ lệ % hưởng lương hưu, Luật BHXH (sửa đổi) quy định cách tính tỷ lệ % hưởng lương hưu theo lộ trình tăng dần số năm đóng BHXH đối với lao động nam để được hưởng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Hợp pháp hoá Uber cần dọn hành lang pháp lý

Mới đây Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho rằng Uber là một mô hình có lợi cho người dân nên cần nghiên cứu và hợp pháp hoá, bỏ tư tưởng không quản được thì cấm.

Liên quan đến mô hình hoạt động của Uber ở Việt Nam, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI đã có những chia sẻ thẳng thắn xung quanh vấn đề này.

Ông Đậu Anh Tuấn cho rằng để hợp pháp hoá Uber các nhà làm luật Việt Nam cần phải tính đến việc bảo mật thông tin cá nhân, bảo hiểm khi xảy ra tai nạn, độc quyền kinh doanh vận tải, thu thuế...

Cuối năm tăng lương 15% vẫn khó tuyển lao động

Tháng 12 dương lịch là cao điểm việc làm thời vụ cuối năm. Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM đã bắt đầu khởi động.

Theo đại diện Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, nhu cầu tuyển lao động thời vụ cuối năm 2014 tăng khoảng 17% so năm 2013. Cụ thể, tháng 12/2014 và trong quý I/2015, các doanh nghiệp sẽ cần tuyển khoảng 25.000 lao động trong các ngành nghề marketing, bán hàng, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ du lịch, thư ký văn phòng, xây dựng, nhân viên bảo vệ… 

Năm 2014, lương của những công việc thời vụ tăng 10 - 15% so với năm 2013. Tuy nhiên, do nhu cầu tuyển dụn